NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ ĐẶC KHU KINH TẾ

ĐẶC KHU KINH TẾ LÀ PHÉP THỬ CHO NỀN KINH TẾ

Trên thế giới và cả ở Việt Nam, nhiều mô hình đặc khu kinh tế (SEZ) được thành lập và phát triển. Khu vực này thu hút các nhà đầu tư bởi nhiều ưu đãi liên quan đến hải quan, thuế…

Các mô hình đặc khu kinh tế (SEZ) được thành lập và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới từ vài chục năm nay, mục tiêu là để tạo ra những khu vực mở, ít chịu sự ràng buộc bởi hệ thống các quy định hành chính chồng chéo và tạo nhiều ưu đãi (về thuế, giá thuê đất, chi phí giao dịch, hạn ngạch, hải quan, quy định lao động) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư, kiến tạo việc làm, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý. Ngoài ra, SEZ còn được xem là phòng thí nghiệm thể chế đối với các nền kinh tế chuyển đổi, từ đóng kín sang mở cửa thị trường và hội nhập quốc tế.

ĐẶC KHU KINH TẾ LÀ GÌ?

Đặc khu kinh tế hay khu kinh tế đặc biệt (tiếng Anh: Special Economic Zones — SEZ), là khu vực có địa giới xác định, có diện tích rộng hơn khu ng nghiệp, khu chế xuất thuộc lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, khu vực này được áp dụng các ưu đãi về chế độ hải quan, ngoại hối, thuế, thị thực đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ngân hàng thế giới, đặc khu kinh tế có giới hạn nhất định về mặt địa lý. Tùy theo từng quốc gia, khu vực này có chính sách ưu đãi và ban quản lý riêng.

Đặc khu kinh tế

Mục tiêu của đặc khu kinh tế nằm vị trí thuận tiện về giao thông: 

 • Thúc đẩy đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia.
 • Tạo việc làm cho người dân.
 • Tăng cán cân thương mại.

Đặc khu kinh tế tự do gồm các khu chức năng:

 • Khu ng nghệ cao.
 • Khu chế xuất.
 • Khu ng nghiệp.
 • Khu vực phi thuế quan.
 • Các tiểu khu dịch vụ, giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch…

Đặc Trưng Của Đặc Khu Kinh Tế

 • Vị trí: thường được đặt tại khu vực chiến lược như cảng hàng không quốc tế hay cảng biển.
 • Thời gian thuê đất: Mỗi cá nhân/tổ chức được phép thuê đất tại đặc khu kinh tế tối đa 99 năm.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Thuế thu nhập cá nhân được nhà nước miễn giảm trong vòng 5 năm và các năm tiếp theo.
 • Bộ máy chính quyền: Đặc khu kinh tế không có hội đồng nhân dân, Thủ tướng là người trực tiếp bổ nhiệm trưởng đặc khu.
 • Quyền sở hữu nhà đất tại đặc khu kinh tế của người nước ngoài: Người nước ngoài được phép tự do mua bán nhà đất ở đặc khu kinh tế, tuy nhiên phải có thời gian lao động ít nhất 3 tháng. Thời hạn sở hữu chung cư là 99 năm và biệt thự là vĩnh viễn.
 • Người Việt Nam được phép chơi casino tại đặc khu kinh tế.
 • Cơ sở hạ tầng đặc khu kinh tế được xây dựng hiện đại – tân tiến – đồng bộ. Đây là khu vực có môi trường sống và làm việc lý tưởng của đất nước.
 • Nhà nước tạo điều kiện hết sức có thể để doanh nghiệp hoạt động và kinh doanh tại đặc khu kinh tế, thể hiện qua: giảm tải quy chế, miễn thuế, linh hoạt chính sách lao động…
 • Đặc khu kinh tế còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khác của nhà nước.

Một số đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Luật đặc khu kinh tế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì xây dựng và gọi tắt là “Dự Thảo Luật Đặc Khu”. Dự thảo này đã được Chính Phủ trình với Quốc Hội để xin ý kiến tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017 và được tiếp thu, chỉnh lý và trình tiếp tại kỳ họp thứ 5.

Tuy nhiên vấn đề thông qua Dự án Luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 Quốc Hội khóa 14 vào tháng 10.2018 do Chính Phủ Việt Nam thông báo đề nghị với Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội vào ngày 9.6.2018.

Đến ngày 11.6.2018, Quốc Hội đã cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua Dự án Luật đặc khu và kết quả là 423 đại biểu tán thành trên 432 đại biểu tham gia biểu quyết, chiếm tỷ lệ 87.45%.

Ba đặc khu kinh tế của Việt Nam bao gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc dự kiến sẽ tạo nên một sức hút cực lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, ba đề án đặc khu kinh tế cần khoảng 70 tỉ USD (khoảng 1,57 triệu tỉ đồng), Vân Đồn cần 270 nghìn tỉ (2018-2030), Bắc Vân Phong 400 nghìn tỉ (2019-2025), và Phú Quốc 900 nghìn tỉ (2016-2030).

– Đặc khu kinh tế Phú Quốc – Kiên Giang

Ngày 22 tháng 5 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu kinh tế Phú Quốc chính thức được thành lập khi quyết định này có hiệu lực từ ngày 10 tháng 7 năm 2013.

Theo quy hoạch tổng thể tới năm 2030 sửa đổi, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân gold. Dự kiến, Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế vào năm 2020.

– Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Quảng Ninh

Đặc khu kinh tế Vân Đồn là một khu kinh tế ở miền Bắc Việt Nam được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu trở thành một trung tâm sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh.

Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm một khu phi thuế quan và một khu thuế quan có diện tích rộng 2.200 km2 trong đó diện tích đất là 551,33 km2, vùng biển rộng 1620k2.

– Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong – Khánh Hòa

Đặc khu Bắc Vân Phong được thành lập năm 2006 với mục tiêu trở thành mộ hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị – ng nghiệp – dịch vụ – du lịch của khu vực Nam Trung Bộ.

Đây là một đặc khu kinh tế tổng hợp lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Có một khu phi thuế quan và một khu thế quan ngăn cách nhau bằng tường rào.

Khu kinh tế Bắc Vân Phong có diện tích hơn 1500km2 trong đó phần biển rộng hơn 800km2. Với lợi thế là cảng nước sâu Đầm Môn có thể tiếp nhận tàu 200.000 DWT ra vào dễ dàng, giao thông thuận lợi do nằm trên giao lộ Bắc Nam và tây nguyên.

 

Contact Me on Zalo
0986559812
Nhận báo giá